Những sai sót phổ biến trong tư vấn thiết kế kết cấu công trình xây dựng

Tư vấn thiết kế kết cấu công trình nói chung được coi là một lĩnh vực khá nhạy cảm khi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới không chỉ tài sản mà còn cả tính mạng của người sử dụng, do đó những sai sót, dù là nhỏ nhất xảy ra trong quá trình thực hiện công việc này cũng không thể chấp nhận được.

sai-sot-tu-van-thiet-ke-xay-dung
NHỮNG SAI SÓT PHỔ BIẾN TRONG TƯ VẤN THIẾT KẾ KẾT CẤU CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Bằng kinh nghiệm công tác và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kết cấu công trình, đặc biệt là các công trình dân dụng với hàng loạt các dự án lớn nhỏ trải dài tại khắp các tỉnh/thành trên cả nước, dưới đây Tư vấn thiết kế kết cấu KBC sẽ giới thiệu tới bạn một số sai sót hết sức phổ biến có thể xảy ra trong quá trình lên phương án kết cấu cho công trình, đặc biệt là đối với các kỹ sư chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Sai sót về kích thước

Trong khâu thiết kế kỹ thuật, việc tính toán thiết kế kết cấu cho toàn bộ công trình thường được chia nhỏ ra thành những phần khác nhau như tính toán cho phần móng, phần thân và phần mái. Trên thực tế, công việc này sẽ được phân ra cho nhiều kỹ sư cùng đảm nhận đối với các công trình có quy mô lớn. Và các kỹ sư này tiến hành công việc thiết kế của mình một cách độc lập. Sau khi những phần thiết kế đơn lẻ này cơ bản được hoàn thành, chúng sẽ được ráp nối thông qua các bản vẽ không chính thức, các bản vẽ in tạm, nhỏ, khó đọc. Và nếu sự phối hợp giữa các kỹ sư thiết kế không chặt chẽ trong quá trình khớp nối này, thì rất có thể những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc sẽ xuất hiện.

– Sai sót sơ đồ tính toán.

Trong quá trình tính toán kết cấu, việc sử dụng các phần mềm phân tích kết cấu là 1 gần như không thể thiếu, và về cơ bản, sơ đồ tính toán kết cấu sẽ được tạo ra cực kỳ giống công trình thực cả về kích thước, hình dáng lẫn vật liệu sử dụng cho kết cấu. Thế nhưng, việc quá tin tưởng và phụ thuộc vào các phần mềm kết cấu này cũng rất dễ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc trong tính toán thiết kế nếu người kỹ sư thiếu đi sự cẩn trọng và tỉ mỉ cần thiết.

Sai sót về tải trọng.

Trên thực tế, khâu tính toán tải trọng tác dụng lên kết cấu công trình cũng thường gây ra những sai sót và nhầm lẫn, trong đó, sai sót chủ yếu tập trung ở việc lựa chọn giá trị tải trọng cũng như lấy hệ số tổ hợp của tải trọng. Một ví dụ đơn giản cho loại sai sót này đó là việc người kỹ sư không phân biệt giá trị tải trọng tiêu chuẩn và giá trị tải trọng tính toán tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là 3 trong số nhiều loại sai sót thường gặp trong tư vấn thiết kế công trình xây dựng mà Tư vấn kết cấu KBC bằng kinh nghiệm thực tế của mình đã đúc rút và kết luận được. Hy vọng rằng những thông tin trên đây thực sự hữu ích đối với bạn!!!

Thiết kế kết cấu KBC với đội ngũ kỹ sư xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tế đã thực hiện thiết kế, giám sát thi công hàng loạt các công trình quy mô lớn, nhỏ tại khắp các tỉnh/thành phố trên cả nước luôn tự tin có thể mạng đến các giải pháo thiết kế tối ưu, an toàn, phù hợp nhưng hết sức tiết kiệm thời gian và chi phí cho công trình. KBC – Lời cam kết cho chất lượng của mọi công trình!!!

Th.S. Nguyễn Quang Huy

Share Button

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *