Sự thật đằng sau vụ sập đổ cao ốc ở Thượng Hải (Trung Quốc)-Phần 1

SỰ THẬT ĐẰNG SAU VỤ SẬP ĐỔ CAO ỐC Ở THƯỢNG HẢI ( TRUNG QUỐC )

– Fact behind Building Collapse in Shanghai-

Bài viết được dịch bởi thành viên KBC

Sự thật đằng sau vụ sập đổ cao ốc ở Thượng Hải (Trung Quốc)-Phần 2

VỤ VIỆC XẢY RA

Vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng, ngày 27/6/2009, tại khu đô thị bên bờ Nam sông Điện Phố, ở đường Lianhuanan, quận Mẫn Hàng, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), một cao ốc  13 tầng, cao 83 m đang xây dựng vẫn còn nguyên kết cấu, đã đổ ập xuống, trơ cả hệ cọc móng chịu lực trông khá mỏng manh và được liên kết có vẻ lỏng lẻo với đế móng. Một công nhân tên là Xiao, 28 tuổi, quê ở tỉnh An Huy thiệt mạng, mặc dù anh đã cố gắng nhảy qua cửa sổ khi tòa nhà đổ sập. Thông tin cho biết, một đoạn 70 mét  tường chắn ngăn nước tràn ở gần sông Điện Phố có liên quan đến sự sập đổ của tòa nhà này. Những hình ảnh do Tân Hoa Xã cung cấp cho thấy tòa nhà được xây dựng trên một vùng đất yếu, đầy bùn lầy.

HÌNH ẢNH VỤ SẬP ĐỔ

TQ1

Quan cảnh vụ sập đổ

TQ2

Tòa nhà nằm dài trên đất

TQ3

Hệ cọc móng chịu lực

TQ4

Cọc móng bị bẻ gãy

DIỄN BIẾN VỤ  SẬP ĐỔ

Theo bản báo cáo của nhóm điều tra, phương pháp xây dựng không chuẩn xác  được cho là nguyên nhân gây ra vụ sập đổ vào ngày  thứ bảy của tòa cao ốc ở Thượng Hải. Theo sự tường thuật trên trang eastday.com – trang tin tức chính thống ở Thượng Hải,thì báo cáo của nhóm điều tra nói rằng những công  nhân đã đào một gara ngầm ở phía nam tòa nhà, trong khi ở phía bắc tòa nhà đất lại được đổ đống cao đến 10 mét, làm xuất hiện sự cố kỹ thuật trong kết cấu móng của tòa nhà.

” Với nhận thức của mình, bất kỳ công ty xây dựng nào cũng không tạo ra một sai lầm như vậy” – một chuyên gia trong đội điều tra nói.

Trong tuần gần đây, trước khi tòa nhà sập đổ,  có những người nói rằng những vết nứt trên tường chắn ngăn nước tràn ven sông Điện Phố  gần tòa nhà, làm cho địa chất dưới tòa nhà giống như điều kiện địa chất đặc biệt trong khu vực đất ven bờ sông có nước, đây có thể là nguyên nhân làm sụp đổ tòa nhà.”Những nhân tố không phải là lý do cơ bản của vụ sập đổ” – vị chuyên gia trong tổ điều tra nói.

Theo tin tức chính thức của hãng thông tấn tối chủ nhật Xinhua, chín người có liên quan đến sự sập đổ của tòa nhà, bao gồm người thiết kế, nhà thầu, người giám sát  công trình, được đặt tên là ” nhóm quản lý chịu trách nhiệm”.

BẢN BÁO CÁO  VỀ VỤ SẬP ĐỔ TÒA NHÀ

Sự kém hiểu biết dẫn đến vụ sập đổ tòa nhà ở Thượng Hải

 Tường thuật bởi Will Clem and Lillian Zhang ( 4/7/2009).

Một nhân viên điều tra chính thức trong vụ sập đổ tòa nhà nói rằng: tai nạn thật đáng đời cho một công ty xây dựng kém hiểu biết còn hơn là những thiếu sót trong việc thiết kế hoặc vật liệu công trình. Tuy nhiên, báo cáo dừng ở việc đổ lỗi cho các bộ phận và chỉ trích đối với sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Kết quả điều tra cho biết thêm điều bất ngờ: chủ đầu tư tòa nhà này là công ty Mỹ Đô hoạt động trái phép hơn bốn năm qua. Vậy mà, công ty này còn là chủ đầu tư hai tòa nhà khác trong quận Mẫn Hàng với 243 căn hộ đã được bán ra gần hết.

Báo cáo cho hay vụ sập đổ là do địa chất, đất bị đào lên để tạo một hố sâu 4,6 m cho một bãi đậu xe ngầm bên cạnh tòa nhà, làm cho áp lực của đống đất cao 10 mét ở phía bên kia công trình tác động lên hệ thống cọc móng. Tải trọng truyền lên cọc móng tạo nên “áp lực chênh lệch”, dẫn đến một sự thay đổi trong kết cấu đất, cuối cùng làm giảm khả năng chịu lực của cọc móng và đưa đến phá hoại cọc. Trạng thái này có thể được làm trầm trọng thêm trong mấy ngày có mưa lớn dẫn đến sự sụp đổ tòa nhà, nhưng những người điều tra đã không nói đó là một nhân tố quyết định. Báo cáo cho hay công ty xây dựng  Shanghai Zhongxin “không  xem xét một cách thấu đáo” rằng  cọc có thể có một  kết cục bị phá hủy.

Jiang Huancheng, một kiến trúc sư và là người đứng đầu nhóm điều tra nói đây là một “cú sốc lớn” lần đầu tiên mà ông thấy. “Trong 46 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ nghe thấy vấn đề như thế này”- ông nói. “Đây hoàn toàn là việc làm ngu xuẩn do vội vàng, thiếu suy nghĩ. Chúng ta nhận  được một bài học đắt giá từ vụ sập đổ này…và bảo đảm rằng nó sẽ không xảy ra lần nữa”. Vài ngày trước khi công bố bản báo cáo,Wu Hang – người phụ tá của ông Jiang, kết tội công ty xây dựng thiếu năng lực và ngây ngô về mặt “nhận thức chung”. Ông Wu nói: việc kiểm tra cho thấy rằng không có một kết cấu chống đỡ tường chắn nào ở gara ngầm và điều đó là nhân tố chính góp phần dẫn đến sự cố.

Xem tiếp nguyên nhân vụ sập đổ

Sự thật đằng sau vụ sập đổ cao ốc ở Thượng Hải (Trung Quốc)-Phần 2

Share Button

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *