Sự thật đằng sau vụ sập đổ cao ốc ở Thượng Hải (Trung Quốc)-Phần 2

SỰ THẬT ĐẰNG SAU VỤ SẬP ĐỔ CAO ỐC Ở THƯỢNG HẢI ( TRUNG QUỐC )

– Fact behind Building Collapse in Shanghai-

Bài viết được dịch bởi thành viên KBC

Xem bài:  Sự thật đằng sau vụ sập đổ cao ốc ở Thượng Hải (Trung Quốc)-Phần 1

NGUYÊN NHÂN SẬP ĐỔ TÒA NHÀ

TQ5

(1) Một gara ngầm sâu 4,6 mét được đàomặt phía nam tòa nhà.

(2) Đất đào được đổ đốngmặt phía bắc tòa nhà, cao 10 mét.

(3) Móng tòa nhà chịu áp lực ngang bất thường từ nam đến bắc.

(4) Điều này gây ra một áp lực ngang 3000 T,  đã làm vượt quá sức chịu đựng của cọc móng. Do đó, tòa nhà đổ ập về hướng nam.

 

QUÁ TRÌNH SẬP ĐỔ

TQ6

Ban đầu, tòa nhà được xây dựng hoàn thiện.

Những trận mưa lớn trước đó đã làm nước ngấm vào trong nền đất cùng với sự chênh lệch áp lực giữa hai bên của tòa nhà làm cho khối đất bên dưới bị trượt, hệ cọc móng rỗng thiếu thép không đủ khả năng chịu uốn và chịu cắt, tòa nhà bắt đầu chuyển vị và những cọc móng rỗng bắt đầu bật gãy tanh tách. Kết quả là tòa nhà bị đổ theo hướng phía nam ( phía đào gara ngầm ).

Picture1

Mưa lớn làm cho nước thấm vào lòng đất.

TQ8

Tòa nhà bắt đầu sự chuyển vị cọc tông bị bẻ gãy gây ra áp lực ngang bất thường tác động vào kết cấu bên trên của tòa nhà.\

TQ9

Tòa nhà bắt đầu nghiêng

TQ10

dẫn đến tòa nhà đổ ập xuống.

Rút ruột cọc móng dẫn đến vụ sập đổ tòa nhàThượng Hải

Trích dịch bài báo “Rotten Foundations Cause Building Collapse in Shanghai ”.

Trong trường hợp sập đổ tòa nhà ở khu đô thị Lotus, bên bờ Nam sông Điện Phố ( Thượng Hải), vài blogger đã gửi tin về bản báo cáo trên tờ tin tức Nhật Bản. Những thông tin này được trình chiếu trên màn ảnh  và đã được giám đốc Hiệp hội tư vấn kiến trúc Nhật Bản lưu giữ các hình ảnh về sự sập đổ của tòa nhà này. Theo giới blog, vị giám đốc trên nói rằng, xét từ tiêu chuẩn Nhật Bản, cọc móng của tòa nhà quá ít và quá thưa. Ông ta cũng viện dẫn rằng, ở Nhật Bản thường có động đất, cọc móng thường có đường kính 2 m (6,5 feet). Ở tòa nhà sập này, cọc chỉ có đường kính 50 – 60 cm(2 feet).

Lại nữa, các cọc đều rỗng, lẽ ra chúng phải đặc. Các blogger làm việc trong ngành xây dựng giải thích sự cố ở khu chung cư  này là bởi vì cọc móng công trình thi công với  cốt thép quá ít, quá thưa và sử dụng xi măng không đạt tiêu chuẩn.

* Cọc móng là cọc rỗng BTCT ứng suất trước. Cọc ƯST có ưu điểm là khả năng chịu cắt và chống uốn cao, độ bền lớn, có khả năng chịu kéo, tránh gây nứt cọc. Do áp lực đẩy ngang của đất và nước ngầm xảy ra ở khu vực  địa chất yếu, với chiều sâu lớn, và khi thi công đào gara ngầm gây ra sự chênh lệch áp lực đất, nguyên nhân chính gây ra  ứng suất kéo xuất hiện trong cọc. Cọc được cấu tạo nhỏ, thiếu thép, không đủ chịu kéo nên bị phá hoại.

TQ11 TQ12

Cọc móng bị phá vỡ nhô ra từ phần đế của công trình

TQ13 TQ14

Cọc móng chịu lực của công trình cọc tông cốt thép rỗng.

TQ15 TQ16

Cốt thép trong cọc móng vừa thiếu lại vừa thưa nên không đủ khả năng chịu lực khi xuất hiện áp lực ngang bất thường.

KẾT LUẬN VỀ  VỤ  SẬP ĐỔ TÒA NHÀ

Tòa nhà bị sập đổ do các nguyên nhân sau:

Do đào đất làm gara ngầm mà thiếu hệ thống chống đỡ tường chắn , đất đổ đống cao ở gần công trình và mưa lớn làm cho nước thấm vào đất, bên cạnh sự rò rỉ của tường chắn nước tràn ở gần sông đã làm xuất hiện điều kiện địa chất bất lợi cho công trình, làm cho cọc móng chịu áp lực ngang bất thường.

Cọc móng bị rút ruột không đủ khả năng chịu lực khi xuất hiện áp lực ngang bất thường nên bị bẻ gãy làm sập đổ tòa nhà.

Việc xây dựng không đạt tiêu chuẩn lẫn sử dụng vật liệu kém phẩm chất để khẩn trương hoàn tất các dự án lớn về cơ sở hạ tầng nhằm bắt kịp với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Share Button

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *