Kết cấu xây dựng và bài toán tiết kiệm chi phí

Xây nhà, đối với hầu hết người Việt ta mà nói luôn là một trong những việc hết sức quan trọng trong cả đời người, đòi hỏi rất nhiều công sức, chi phí, tiền của để có thể xây dựng nên ngôi nhà mơ ước cho riêng bản thân và gia đình. Thông thường, tùy vào những điều kiện cụ thể như diện tích xây dựng, quy mô, mức độ phức tạp trong thiết kế kiến trúc mà một công trình xây dựng nhà ở có thể dao động từ vài trăm triệu cho đến hang chục tỷ đồng – một mức chi phí không hề nhỏ chút nào. Vậy bài toán đặt ra ở đây đó là làm thế nào để có thể tiết kiệm tối đa các khoản chi phí xây dựng cho ngôi nhà của bạn?

ket-cau-xay-dung-bai-toan-tiet-kiem-chi-phi

Từ những ví dụ thực tế

Với kinh nghiệm giám sát, tư vấn, thiết kế kết cấu nhiều công trình thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng kết cấu là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định tới vấn đề chi phi của toàn bộ công trình. Trong trường hợp kết cấu công trình hoàn toàn ổn định và đạt tới mức tối ưu thì việc cắt giảm 1 lượng bêtông cốt thép (BTCT) không cần thiết sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được 1 khoản chi phí khá lớn. Dưới đây là một số ví dụ hết sức điển hình mà chúng tôi đã tính toán và ghi lại được trong quá trình làm việc thực tế của mình:

  1. Căn hộ Hoàng Lam, 102 Xuân Thùy, P.Thảo Điền , Q.2

Chủ nhà: Hoàng Thị Bích Thảo

Căn nhà này sau khi chúng tôi tiến hành tính toán lại đã đưa ra phương án cắt giảm cho công trình tất cả là 17 cọc BTCT 300 dài 35, quy đổi tương đương 253 triệu đồng, đồng thời giảm chiều sâu đào móng (từ đào sâu 4,5m xuống còn 3,0m) và giảm nguy cơ sạt lở 2 nhà liền kề.

  1. Khách sạn Hương Việt: 102 Xuân Diệu, Quy Nhơn.

Đây là công trình nhà cao tầng có chiều cao 18 tầng, ban đầu thiết kế là 107 cọc khoan nhồi 800, sau khi tính toán chi tiết và cụ thể, chúng tôi đã đưa ra phương án thiết kế kết cấu tối ưu nhất cho công trình này với việc cắt giảm chỉ còn 56 cọc khoan nhồi 120, hồ sơ này đã được Nageco thẩm tra. Cùng với đó, chi phí thi công cọc giảm từ 14 tỷ xuống còn hơn 10.5 tỷ đồng.

  1. Công ty cuavaphukien

Đây là nhà biệt thự 7 tầng ở Quận 2 có diện tích 160m2 (8mx20m), sau khi thi công xong phần cọc, chủ công trình có mong muốn thiết kế lại phần BTCT bên trên. Sau quá trình phân tích và tính toán chi tiết chúng tôi đã đưa ra phương án tối ưu nhất và giúp chủ đầu tư tiết kiệm tới 400 triệu đồng chi phí BTCT.

Lời khuyên dành cho bạn

Qua những ví dụ trên đây, bạn có thể thấy rằng chỉ với những thay đổi dù không phải quá lớn trong toàn bộ kết cấu công trình cũng đem đến những khoản tiết kiệm rất lớn về chi phí thi công, xây dựng của cả công trình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dù có cắt giảm bất cứ chi tiết nào trong kết cấu, từ lượng BTCT, độ sâu móng hay số lượng cọc khoan thì yếu tố an toàn và mức độ ổn định công trình vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Do đó, một phương án thiết kế kết cấu tối ưu chính xác là những gì bạn cần để có được một công trình hoãn mỹ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất nhưng đảm bảo một mức chi phí hợp lý và tiết kiệm. Tất cả những gì bạn cần làm đó là liên hệ ngay tới các đơn vị tư vấn thiết kế kết cấu uy tín, kinh nghiệm và thật sự đáng tin cậy để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Với đội ngũ nhân lực giàu chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, phong cách làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, Thiết Kế Kết Cấu KBC đã được chủ đầu tư tin cậy thực hiện thiết kế, giám sát thi công nhiều công trình lớn nhỏ tại khắp các tỉnh/thành trên cả nước, và bởi lẽ đó chúng tôi luôn tự tin có thể mang đến các giải pháp thiết kế kết cấu an toàn, tối ưu đến với công trình của bạn.

KBC – Lời cam kết cho chất lượng của mọi công trình!!!

Th.S Nguyễn Quang Huy

Share Button

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *