Category: Tin kết cấu

Bố trí hợp lý bếp nấu trong nhà ở

Trong gian bếp, vị trí quan trọng nhất là chỗ đặt bếp đun nấu, vậy nên phải thận trọng khi đặt bếp. Nguyên tắc của phong thủy học là “tọa hung hướng cát”.

Trong tác phẩm “phong thủy” cổ đại nổi tiếng “Bát trạch minh kính” có nói: “Hóa môn giả, qua để nạp sài thiêu hỏa chi khẩu, đắc hướng cát phương, phát phúc thậm tốc, kỳ nguyệt chi gian tức nghiệm!” (miệng lửa: dưới đáy nồi là nơi nạp củi vào đốt thành lửa, nếu được hướng lành thì phát phúc rất nhanh, chỉ trong ] tháng là ứng nghiệm ngay!). Bởi vậy, nếu bếp đun đặt hướng không cát lợi, sẽ không có lợi cho gia chủ về sức khỏe cùng như đường làm ăn.

Theo nhãn quan khoa học hiện đại, bếp đun rõ ràng là nơi sản sinh ra năng lượng rất mạnh. Khi đun nấu. bêp sẽ phát ra lượng nhiệt rất lớn, nhất là khi đun nấu vào mùa hè, gian bếp là nơi phát ra hơi nóng nhiều nhất. Bởi vậy khi đặt bếp đun phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

Bếp không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Phong thủy học truyền thông cho rằng, làm như vậy là gia đình “không có chỗ dựa vững chắc”. Thật ra thì nếu đặt bếp đun trước hoặc ngay phía dưới cửa sổ, thì gió mưa, bụi bậm từ ngoài dễ táp vào làm bẩn đồ ăn thức uống đang đun nấu.

Bếp đun không nên đặt phía dưới xà ngang. Nói chung trong nhà đều kỵ hiện tượng xà ngang đè trên đầu (áp đỉnh), bêp đun cũng không ngoại lệ. Trong nhà ở, bếp đun bị xà ngang đè phía trên, khí của từ trường từ trên ép xuống, sẽ ảnh hưởng xấu tới khí trường của người phía dưới.

Bếp đun không nên kê liền kề với bể nước, máng nước. Người sau khi nhóm lửa đun bếp thường rửa tay dưới vòi nước, nước sẽ bắn tung tóe vào nồi vào bếp, bốc lên hơi nước, gây khó chịu cho người. Bởi vậy, giữa bếp đun và nguồn nước không nên gần nhau quá. nhúng cũní? không nên quá xa nhau, nói chung cách nhau chừng một vài mét là được.

Bếp đun không nên đặt quá gần tủ lạnh. Bởi hơi nóns? từ bếp phả ra xộc tới tủ lạnh, không có lợi cho việc bảo quản thực phẩm, gây tôn điện năng. Dù bêp có diện tích hẹp cũng nên kê xa nhau một chút.

Bếp đun không kê đôi diện với cửa ra vào của gian bếp. Bếp đun là nơi cung cấp 3 bữa ăn trong ngày cho gia đình, phong thủy học nhấn mạnh “Thực giả. lộc dã” (thứ ăn được là lộc của trời đấy); cùng có nghĩa bếp núc là của cải của mọi người trong gia đình. Nếu bếp đun đặt thông thông với cửa bếp, thì khi gió lùa vào dễ làm bạt, tắt lửa, gây khó khăn cho việc đun nấu.

Bếp đun không được đối diện với ban công. Ban công vốn là nơi hấp thu ánh nắng mặt trời (nên gọi là dương đài), khiến người ta cảm thấy bức bối, nếu bếp cũng đặt nơi đây thì sức nóng toả càng vượng. Hư hoả bốc lên dễ làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, làm cho quá trình tuần hoàn sinh lý trong cơ thể giảm đi. Nhưng có thể đặt nghiên để hướng gió như hình trên giúp khử mùi va thông thoáng tốt.

Những vấn đề thường gặp khi thiết kế tiểu cảnh

Không gian tiểu cảnh là góc nhỏ đưa hơi thở thiên nhiên vào trong căn nhà của bạn, với những ngôi nhà phố thì tạo được tiểu cảnh là một điều hết sức đáng quý. Tuy nhiên bạn sẽ rất dễ mắc lỗi khi thiết kế không gian này.

Không gian tiểu cảnh dưới đây nổi bật bởi bộ bàn ghế tre mây đặt trong khung cảnh mộc mạc của đá, gạch và cây cỏ trông rất nên thơ. Những chiếc đèn mang hình dáng khối hộp ngộ nghĩnh, vui mắt chiếu những dải sáng hắt giấu sau những khối vuông là một thiết kế rất tinh tế, đưa lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Mảng tường âm của trần được thiết kế mộc mạc với những giò cây nho nhỏ làm mềm mại hơn không gian khu vực trần. Phía xa xa, một quang cảnh sơn thủy hữu tình với những tia nắng cuối chiều vàng rực.

Những chiếc đèn mắt trâu trên trần được bố trí chưa thật hợp lý. Chúng thường gắn với những không gian hiện đại, mang tính chiếu sáng thông thường chứ không phù hợp với một không gian mang tính mỹ thuật như thế này. Nên thay những đèn này bằng hệ thống đèn màu được xử lý hợp với khung cảnh hơn.

Góc trái trên của mảng tường gạch đỏ (có ô cửa sổ nhỏ trông ra hồ) gần như tiếp giáp với mảng tường âm của trần gây một cảm giác khó chịu. Cách xử lý trong trường hợp này là cho xây bức tường lùi ra giữa một khoảng hợp lý để tránh góc “chết” đó, không gian sẽ dễ nhìn hơn.

Mảng đường cong khá lớn có diện tích xấp xỉ bằng mảng tường âm trần tạo ra cảm giác tranh chấp về hình khối. Trong một không gian có nhiều hình khối vuông vức, khỏe mạnh như thế này thì sự xuất hiện những đường cong lớn là điều không thật hợp lý. Giải pháp trong trường hợp này là cho trồng những bụi cỏ theo vành cong của đường. Những bụi cỏ này sẽ che khuất một cách mềm mại những đường cong và làm diện tích đường nhỏ đi.

Không gian tiểu cảnh này bố trí “nằm bệt” xuống nền nhà không có sự lan tỏa, liên kết với không gian xung quanh khiến nó trở lên cô độc và lạc lõng. Ngoài ra, trong nghệ thuật bố trí tiểu cảnh cũng phải tuân theo quy tắc chính, phụ, nghĩa là phải có cụm chính, cụm phụ. Tiểu cảnh này bố trí còn tùy tiện, bừa bộn, chưa có trọng tâm.

Không gian này có cách bài trí mang đậm sắc thái thiên nhiên. Khối đá núi mộc mạc có cây xanh bám trên sườn in bóng xuống mặt nước phẳng lặng. Những bụi cây nho nhỏ tô điểm thêm sắc thái tự nhiên cho đá núi. Ngoài sân, một bộ bàn ghế được thiết kế đốc đáo từ những gốc cây tự nhiên khá đẹp và ăn nhập với tính chất tự nhiên của tiểu cảnh.

Chậu quất cảnh vàng rực những chùm quả lúc lỉu là sự kết hợp giữa cây tự nhiên và chất liệu sành sứ nhân tạo trở thành cầu nối trung gian chuyển giao tính chất giữa tiểu cảnh và khu vực sân.

Phân loại móng cọc dựa trên chức năng hoặc sử dụng

Cọc ván
Loại cọc này chủ yếu được sử dụng để cung cấp hỗ trợ bên. Thông thường, chúng chống lại áp lực bên từ đất lỏng lẻo, dòng chảy của nước, v.v … Chúng thường được sử dụng cho rãnh, bảo vệ bờ, vv Chúng không được sử dụng để cung cấp hỗ trợ dọc cho cấu trúc.
Chúng thường được sử dụng để phục vụ mục đích sau:

 1. Thi công tường chắn.
 2. Bảo vệ khỏi xói mòn bờ sông.
 3. Giữ lại đất lỏng xung quanh rãnh móng.
 4. Để cách ly nền móng với đất liền kề.
 5. Để giữ đất và do đó làm tăng khả năng chịu lực của đất.

Cọc chịu lực
Loại móng cọc này chủ yếu được sử dụng để chuyển tải trọng thẳng đứng từ kết cấu sang đất. Những nền móng này truyền tải trọng qua đất với đặc tính hỗ trợ kém lên một lớp có khả năng chịu tải. Tùy thuộc vào cơ chế truyền tải từ cọc sang đất, cọc chịu tải có thể được phân loại thêm.

Cọc kết thúc
Trong loại cọc này, tải trọng đi qua mũi dưới của cọc. Phần dưới cùng của cọc nằm trên một lớp đất hoặc đá. Thông thường, cọc nằm ở lớp chuyển tiếp của một lớp đất yếu và mạnh. Do đó, cọc đóng vai trò là cột và chuyển tải một cách an toàn sang lớp mạnh.
Tổng công suất của cọc chịu lực cuối có thể được tính bằng cách tăng diện tích của đỉnh cọc và khả năng chịu lực ở độ sâu đặc biệt của đất mà tại vị trí cọc. Xem xét một yếu tố hợp lý của an toàn, đường kính của cọc được tính toán.

Cọc ma sát
Cọc ma sát chuyển tải trọng từ kết cấu xuống đất bằng lực ma sát giữa bề mặt cọc và đất xung quanh cọc như đất sét cứng, đất cát v.v … Ma sát có thể được phát triển cho toàn bộ chiều dài của cọc hoặc xác định chiều dài của cọc, tùy thuộc vào tầng của đất. Trong cọc ma sát, nói chung, toàn bộ bề mặt của cọc hoạt động để chuyển tải từ kết cấu sang đất.
Diện tích bề mặt của cọc nhân với lực ma sát an toàn được phát triển trên một đơn vị diện tích xác định công suất của cọc.
Trong khi thiết kế cọc ma sát da, ma sát da được phát triển ở bề mặt cọc cần được đánh giá một cách chính xác và cần xem xét đến yếu tố an toàn hợp lý. Bên cạnh đó người ta có thể tăng đường kính cọc, độ sâu, số lượng cọc và làm cho bề mặt cọc trở nên nhám để tăng khả năng của cọc ma sát.

Cọc nén đất
Đôi khi các cọc được điều khiển tại các khoảng thời gian khép kín để tăng khả năng chịu lực của đất bằng cách nén.

Cách làm phòng chống tường nhà ít bị bong tróc

Vào ngày nắng mưa sơn tường dễ bị bong tróc cần chọn loại sơn tường chất lượng tốt và sơn các lớp đúng quy trình để duy trì tuổi thọ của tường ở mức cao nhất, không cần phải nhanh chóng tiến hành cách xử lý tường bị bong tróc.

Chọn thợ sơn tay nghề cao và có trách nhiệm, yêu cầu thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại chất liệu công trình.

Thi công mái có hệ đua tương đối lớn để bảo vệ được tường tránh khỏi sự tác động của thời tiết, tránh ẩm, chúng ta có thể sử dụng mái thái cho những ngôi nhà có diện tích mặt bằng tổng thể lớn, còn những ngôi nhà phố chật hẹp ở đô thị chúng ta loại trừ việc tạo hệ đua cho mái vì sẽ làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

Đối với tường nội thất, chúng ta sử dụng những rèm che để tránh ánh sáng trực tiếp lên tường và có thể sử dụng những vật liệu bảo vệ tường như giấy dán tường, bằng cách ốp gạch trên tường ở những không gian dễ bị ẩm ướt mưa gió gây ra.

Những cách khắc phục nhà bị nghiêng được đánh giá hiệu quả

Nhìn chung các phương pháp xử lý nhà bị nghiêng khá phức tạp và đòi hỏi cần mất khá nhiều thời gian, chi phí nên tốt nhất hãy phòng tránh, cẩn thận ngay từ khi chuẩn bị thi công nhà. Nếu như sau quá trình sử dụng ngôi nhà bị nghiêng thì đó là vấn đề rất nam giải.

Bước 1: Các kỹ sư chuẩn đoán bệnh và sơ cứu công trình.

Việc chẩn đoán có thể dựa trên những vết nứt, biến dạng, tư thế đứng, độ tuổi, kích thước, độ cứng hay sự rung lắc của công trình khi có ô tô đi qua.
Công tác chẩn đoán và chuẩn bị cho việc tiến hành cách xử lý nhà bị nghiêng

Bước 2: Điều khiển nhà

Đây là bước quan trọng nhất trong cách xử lý nhà bị nghiêng
Thực chất đây là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động, sau đó chỉ cần dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh độ nghiêng của nó. Khi đã chỉnh xong, người ta sẽ khóa cân bằng động này lại để đảm bảo công trình đứng vững (cân bằng bền).

Bước 3: Phân tích kết cấu, chạy mô hình trên máy tính để kiểm định chất lượng công trình.

Bước 4: Gia cố móng bổ sung nếu cần thiết.

Những lưu ý kết cấu móng gạch trong xây dựng

Tuyệt đối không sử dụng móng gạch cho nền đất yếu. Nền đất yếu là nền đất không đáp ứng đủ độ bền và sức chịu tải. Khi xây dựng đất sẽ dễ dàng bị biến dạng nhiều khiến công trình không thể xây dựng hoặc không thể đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật. Do đó, khi phải chịu đựng một lực tải bên trên công trình thì nền đất sẽ bị lún. Nếu tiếp tục thi công thì sẽ dẫn đến các hậu quả như lún, sụt, nứt, thậm chí là đổ sập hoàn toàn công trình. Do đó, khi tiến hành thi công trên nền đất yếu, móng gạch không được sử dụng. Bạn phải tính toán và gia cố móng phù hợp với hiện trạng đất của gia đình mình.

Móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào​

Khi nền đất tốt: Có thể sử dụng móng gạch cho nhà cấp 4, hoặc những ngôi nhà 2 tầng đơn giản không quá nặng nề. Móng gạch xây thích hợp với điều kiện thủ công, gạch sẵn và rẻ. Chính vì thế mà móng gạch phù hợp xây dựng cho những vùng đồng bằng, địa chất đất nền tốt, đất nguyên thổ không qua bồi đắp và tiết kiệm được chi phí xây dựng cho việc thi công và đào móng.

Đa phần đối với công tác xây dựng nhà ở dân dụng, khi tiến hành phương án móng, hầu hết đều dựa vào kinh nghiệm thực tế từ những công trình đã xây dựng xung quanh, hoặc hỏi những người lớn tuổi về đia chất đất khu vực này như thế nào để chọn loại móng thích hợp mà không sử dụng khoan địa chất. Do đó, việc móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào cũng nằm trong kinh nghiệm xây dựng của nhiều đội thợ thi công. Các bác thợ ở quê có nhiều kinh nghiệm thi công và xây loại móng kiểu này, thích hợp với điều kiện thi công thủ công, gạch sẵn và rẻ.

Móng gạch cũng thường được sử dụng trong trường hợp: xây nhà vệ sinh, xây các công trình phụ trợ như khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm…. tại các vùng nông thôn, vùng quê vẫn được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi.

Các loại vữa thường gặp trong xây dựng

Vữa xây dựng là một loại vật liệu đá nhân tạo thành phần bao gồm chất kết dính, nước, cốt liệu và phụ gia. Các thành phần này trong vữa xây dựng được nhào trộn theo tỷ lệ xây dựng thích hợp.

Có khoảng 4 loại vữa xây dựng như sau:

Vữa vôi

Thành phần cấu tạo của loại vữa này gồm cát, vôi, nước, xi măng trộn với nhau. Được sử dụng nhiều trước đây do chi phí khá rẻ, được ứng dụng cho nhiều công trình nhà ở, các mẫu nhà cấp 4 hay những thiết kế nhà 3 gian truyền thống.

Vữa xi măng

Thành phần cấu tạo của vữa xi măng bao gồm xi măng trộn với nước, hay còn gọi là vữa xi măng nguyên chất. Loại vữa này được sử dụng để đánh màu, chống thấm cho bể chứa nước, bể xí, mái bằng,…

Vữa xi măng- cát: Dùng để xây, trát, ốp, láng ở mọi nơi kể cả những nơi ẩm ướt, chịu nước tốt, dưới mực nước ngầm, chịu lực lớn. Do đó mà tính ứng dụng của vữa xi măng- cát cao hơn hẳn. Nếu xây thì thường dùng vữa xi măng cát- vàng mac 50 hoặc 25. Nếu trát thì thường dùng vữa xi măng cát đen trộn với vôi cho dễ trát. Khi thi công, các đơn vị thi công với kinh nghiệm làm việc sẽ tự xử lý được tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng vữa xây dựng của từng hạng mục thi công.

Vữa ba ta

Đây là loại vữa vôi( hoặc vữa có thêm đất sét) có thêm xi măng đáng kể để tăng cường độ và dùng được ở những nơi ẩm thấp.

Ứng dụng của vữa tam hợp được dùng để xây, trát, ốp, láng ở hầu hết mọi nơi. Vữa tam hợp được ưa chuộng nhờ ưu điểm có tính dẻo, cần thiết ( dễ thi công) và có thời gian đông cứng hợp lý.

Vữa thạch cao

Vữa thạch cao trộn với nước. Trong đó lượng nước chiếm tới 65 đến 90% lượng thạch cao. Loại vữa này được sử dụng để xây, trát, làm gờ chỉ,…thường được sử dụng trong thi công nội thất, ngoại thất ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt.

Điều kiện để tiến hành công tác nghiệm thu công trình xây dựng

Quá trình nghiệm thu chỉ được thực hiện với những công việc xây lắp, bộ phận kết cấu, bộ phận công trình, giai đoạn thi công, hạng mục công trình, thiết bị, máy móc phù hợp với thiết kế được duyệt, tuân theo những tiêu chuẩn pháp luật.

 • Đối với các công trình xây dựng tuy đã hoàn thành nhưng vẫn còn tồn tại về chất lượng nhưng không ảnh hưởng đến độ bền vững và các điều kiện sử dụng bình thường của công trình thì có thể chấp nhận nghiệm thu. Nhưng vẫn phải tiến hành những công việc bắt buộc dưới đây :

Tiến hành lập bảng thống kê các tồn tại về chất lượng còn sót lại. Quy định rõ thời hạn sửa chữa, khắc phục để nhà thầu thực hiện.

Tất cả các bên liên quan phải có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc sửa chữa, khắc phục các tồn tại về chất lượng đã nêu ở trên.

Thực hiện việc nghiệm thu lại sau khi các tồn tại trên đã được nhà thầu sửa chữa, khắc phục xong.

 • Nghiệm thu công trình cải tạo có thiết bị, máy móc đang hoạt động phải tuân theo nội quy, tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành và các quy định về an toàn, vệ sinh của đơn vị sản xuất.

Các biên bản nghiệm thu trong thời gian xây dựng và biên bản nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng là căn cứ để thanh toán sản phẩm xây lắp và quyết toán giá thành công trình đã xây dựng xong. Chưa lập văn bản nghiệm thu công trình hoàn thành, chưa được thanh toán , nếu trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu ghi thì có thể được tạm ứng chi phí.

 • Đối với các công việc xây dựng đã được nghiệm thu nhưng thi công lại hoặc các máy móc thiết bị đã lắp đặt nhưng thay đổi bằng máy móc thiết bị khác thì phải tiến hành nghiệm thu lại.
 • Đối với công việc xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng, bộ phận công trình xây dựng sau khi nghiệm thu được chuyển sang nhà thầu khác thi công tiếp thì nhà thầu đó phải được tham gia nghiệm thu xác nhận vào biên bản.

Các công việc xây dựng, kết cấu xây dựng, bộ phận công trình xây dựng trước khi bị che lấp kín phải tổ chức nghiệm thu.

 • Đối với các công việc xây dựng, kết cấu xây dựng, bộ phận công trình xây dựng không nghiệm thu được phải sửa chữa hoặc xử lý gia cố thì phải tiến hành nghiệm thu lại theo phương án xử lý kỹ thuật đã được đơn vị thiết kế và chủ đầu tư phê duyệt.

Không nghiệm thu hạng mục công trình, bộ phận công trình, công việc xây dựng sau khi sửa chữa hoặc xử lý gia cố nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu bền vững và các yêu cầu sử dụng bình thường của công trình.

 

Quy trình thi công thang thoát hiểm nhà cao tầng đúng tiêu chuẩn

Kiểm tra bản vẽ cầu thang thoát hiểm theo tiêu chuẩn phục vụ thi công

 • Tiến hành khảo sát mặt bằng thi công.
 • Đo đạc và lấy số liệu tòa nhà thuộc dự án.
 • Lấy số liệu đầy đủ về mặt bằng thi công.
 • Tư vấn cho người dùng về mặt bằng, kết cấu, thiết kế, thi công cầu thang thoát hiểm.
 • Đảm bảo phương án thiết kế đã bao gồm các tính toán về số liệu con người, lực ảnh hưởng chuẩn .
 • Đưa ra phương án công tác thi công ( đảm bảo thi công, an toàn, tiến độ )
 • Đảm bảo các thủ tục trước khi thi công dự án hợp pháp và đúng với quy định ban hành.
 • Định giá và lên giá thầu với doanh nghiệp chủ quản.
 • Ký kết và bắt đầu các công đoạn chế tạo cấu kiện.

Bình thường một dự án thi công lắp dựng kết cấu thép đủ tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng, thường có các cấu kiện lớn và to kềnh. đơn vị thi công thường phải đảm bảo với nhà thầu về công việc chuyên chở các cấu kiện, những kết cấu thuộc dự án kết cấu thép cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện nay nhà cao tầng đã có thêm thang dây thoát hiểm bên cạnh cầu thang để tăng tính an toàn.

Hiện nay bên cạnh thang bộ thoát hiểm còn phổ biến hơn loại thang thoát dây thoát hiểm, tuy nhiên xét về tính thẩm mĩ và an toàn thì thang bộ vẫn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng cần phải được thực hiện đầy đủ để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Những tiêu chuẩn về kích thước, chất liệu, thông số, vị trí… đều chiếm vị trí quan trọng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Hiện nay mái dốc bê tông cốt thép là một trong những xu hướng mái nhà rất phổ biến​ trong xây dựng

Mái dán bê tông là gì? Cấu tạo của mái dán bê tông

Mái dán bê tông là loại mái bê tông cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán các loại tấm lợp giả ngói lên trên.

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ betong, sau cùng là dán ngói lên trên. Có thể thấy giải pháp mái ngói này ở hầu hết các công trình được thi công trong thời gian gần đây.

Cấu tạo của mái dán bê tông:

Sơ đồ cấu tạo chi tiết mái dốc bê tông cốt thép dán ngói​

Mái bê tông được áp dụng rộng rãi trong thi công xây dựng nhà dân dụng có cấu tạo gần giống cấu tạo sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng.

Cấu tạo mái dốc bê tông cốt thép dán ngói​

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ betong, sau cùng là dán ngói lên trên. Có thể thấy giải pháp mái ngói này ở hầu hết các công trình được thi công trong thời gian gần đây.